Home | Tin Tức | Tìm hiểu kỹ thuật cắt bằng khí

Tìm hiểu kỹ thuật cắt bằng khí

Kỹ thuật cắt bằng khí khá mới nhưng hiệu quả lại bất ngờ. Hiện nay rất ít doanh nghiệp sử dụng kỹ thuật này, tuy nhiên kỳ vọng tương lại sẽ là phổ biến. Bạn đọc tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về kỹ thuật cắt bằng khí.

Đồng hồ Argon

☛ Cách làm mát nhà xưởng bằng mái tôn

☛ Đã cổ phần hóa 20 doanh nghiệp nhà nước

Kỹ thuật cắt bằng khí

Chuẩn bị bề mặt vật cắt

  • Làm sạch chất bẩn, dầu mỡ, gỉ sét, …bằng cách dùng ngọn lửa nung nóng để làm sạch.
  • Nếu thép đã tôi thi nhiệt luyện trước khi cắt, nếu không thì ứng suất khi tôi cộng ứng suất khi cắt sẽ làm cho kim loại bị nứt.
  • Với thép cacbon thấp thì không cần nung nóng sơ bộ.

Cắt đường thẳng

Bẳt đầu cắt

Ngọn lửa hướng vào vùng cắt để đốt nóng kim loại đến nhiệt độ cháy. Với vật tương đối dày, mỏ cắt nghiêng góc 5… 10° so với vật cắt nhằm nung nóng toàn bộ chiều dày để quá trình cắt dễ dàng. Với tấm có s < 50mm, mỏ cắt gần như đặt thẳng góc với vật hàn.

kỹ thuật cắt bằng khí

Khi cắt từ giữa tấm ra ngoài, phôi phải được gia công trước một lỗ bằng khoan. Khi chiều dày S < 20mm có thể dừng mỏ cắt để tạo lỗ.

Quá trình cẳt

Trong khi cắt mỏ cắt nghiêng góc 20.. .30° về phía ngược hưởng cắt, bằng cách này cho phép nâng cao năng suất cắt khi tấm dày 20.. .30mm

Cắt phôi tròn

Khi cắt phôi tròn, không thể cùng lúc cắt cả chiều dày chi tiết vì vậy góc độ của mỏ cắt phải thay đổi dàn, vị trí cắt và đường dịch chuyển mỏ cắt như hình vẽ. Các kỹ thuật cắt như khi cắt đường thẳng.

Cắt kim loại định hình

Với kim loại định hình, trước khi cắt ta phải tiến hành vạch dấu chuẩn xác và dịch chuyển mỏ cắt theo đường vạch dấu. Tốt nhất là tạo mẫu để làm dưỡng, đảm bảo chính xác về hình dán.

Chú ý khí cắt

  • Khi cắt kim loại có S< 2,5 mm, mép cắt thường dễ bị chảy nên khoảng cách từ vật cắt đến mỏ phải lớn hơn.
  • Khi cắt các tấm dày, dòng oxi phải lớn (12 – 14at), phải nung nóng sơ bộ tới 250-300°C
  • Khi cắt thép dày S < 30mm, mỏ nghiêng 20.. .30° so vởi phương đứng
  • S > 30mm thi nghiêng 5… 10°

Chỉnh sửa phôi

Phôi sau khi cắt có lượng bavia nhất định và bề mặt phẳng hay không còn tùy thuộc vào tay nghề của công nhân. Sau khi cắt, để nguội và dùng máy mài tay mài hết bavia và chỉnh sửa bề mặt vết cắt.

Nguồn: www.weldtec.com.vn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *