Home | Tin Tức | Phân biệt máy phương pháp hàn TIG MIG MAG

Phân biệt máy phương pháp hàn TIG MIG MAG

Ngày nay phương pháp gia công kim loại bằng hàn cắt được dung phổ biến trong dân dụng cũng như công nghiệp. Đội ngũ chuyên gia, thợ lành nghề lĩnh vực hàn cắt ngày càng đông đảo. Trong loạt bài này chúng tôi giới thiệu đến các bạn sau hơn về lĩnh vực hàn tại các phương pháp hàn thông dụng.

Đồng hồ Argon

☛ Các nguyên nhân làm hỏng Pa lăng xích

☛ Nâng hạ di chuyển hàng hóa bằng thiết bị nâng

1. Hàn Tig

han tig
Hàn Tig là phương pháp hàn trong đó nguồn nhiệt là hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và chi tiết gia công.

Hồ quang và kim loại được bảo vệ bưở khí trơ heli hoặc Argon hoặc hỗn hợp Heli, Argon. Kim loại điền đầy được bổ sung vào hồ quang dưới dạng dây trần.

Hàn Tig ứng dụng nhiều trong hàn nhôm, thép không gỉ, hàn hợp kim, Magie, đồng, gang…

2. Hàn Mig

nguyen_ly_han_mig
Hàn Mig là phương pháp hàn hồ quan trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy được cấp tự động vào chi tiết gia công, môi trường khí trơ: CO2, Ar, He

Hàn Mig hay còn gọi là hàn dây, hàn CO2

Ứng dụng trong thép hợp kim Cu, Al, Ni ..cao

3. Hàn Mag

Hàn MAG hay còn gọi là hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2. CO2 khi hàn sẽ bị đốt nóng sẽ tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại (thép kết cấu) lỏng đặc biệt khi ở nhiệt độ cao nó dãn nở và di chuyển với tốc độ cao có tác dụng bảo vệ vũng hàn nóng chảy.

Máy hàn MAG dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng các bon thấp và trung bình.ngoài ra với kết cấu có chiều dày lớn có thể còn dùng khí trộn (Oxy, Ar..)

Hàn MIG-MAG sử dụng hồ quang được thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp tự động vào chi tiết hàn. Hồ quang này sẽ được bảo vệ bằng dòng khí trơ hoặc khí có tính khử. Sự cháy của hồ quang được duy trì nhờ các hiệu chỉnh đặc tính điện của hồ quang. Chiều dài hồ quang và cường độ dòng điện hàn được duy trì tự động trong khi tốc độ hàn và góc điện cực được duy trì bởi thợ hàn.

Tại sao máy hàn MIG có khí CO2 bảo vệ?

Đó là thắc mắc của nhiều người khi chưa phân biệt được rõ các phương pháp hàn và khi nhìn thông số ghi trên máy không hiểu rõ. Sau đây chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề thắc mắc trên như sau:

Máy hàn MIG vẫn có thể dùng để hàn MAG (và ngược lại) được. Các máy hàn hiện đại có đường đặc tính V-A điều khiển điện tử sẽ được gọi là máy hàn MIG/MAG, còn máy hàn mà chỉ ghi là hàn MIG, hoặc MAG thì máy đó có đường đặc tính V-A không đổi và tương thích với hàn MIG hoặc MAG hơn, nhưng không có nghĩa là không tương thích cho trường hợp còn lại.

Vậy nên mới có chuyện dùng khí CO2 làm khí bảo vệ trong trường hợp trên. Máy vẫn sử dụng bình thường, không có vấn đề gì cả. Trong trường hợp này sẽ gọi là hàn MAG chứ không gọi là hàn MIG nữa (phân loại các phương pháp hàn theo loại khí bảo vệ).

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *