Home | Tin Tức | Những lưu ý khi làm việc dành cho thợ hàn

Những lưu ý khi làm việc dành cho thợ hàn

Ngày nay, khi đất nước đang chú trọng phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao thì ngành công nghiệp cơ khí cũng đặc biệt được chú trọng. Trong đó, công nghệ hàn được phổ biến rộng rãi để tạo phôi trong tất cả các ngành kinh tế quốc dân, đặc biệt trong ngành chế tạo máy, chế tạo các kết cấu dạng khung, dàn trong xây dựng, cầu đường, các bình chứa trong công nghiệp.

Đồng hồ khí Argon

☛ Thợ cơ khí giỏi làm giàu trên đôi tay của chính mình

☛ Ngành hàn quan trọng thế nào với sự phát triển kinh tế

Lưu ý dành cho thợ hàn khi làm việc

Người thợ hàn cần lưu ý gì khi làm việc

Vấn đề an toàn lao động trong quá trình hàn cắt là vấn đề đáng được quan tâm hiện nay vì đây được coi là ngành công nghiệp nặng cũng khá nguy hiểm, cần đảm bảo an toàn khi làm việc. Vậy để đảm bảo an toàn khi thực hiện công việc người thợ hàn cần chuẩn bị những gì và thực hiện nó ra sao???

Trước khi làm việc cần kiểm tra:

  • Hệ thống điện nguồn, điện áp vào đã đúng chưa. Cầu dao có an toàn không.
  • Máy hàn có hoạt động bình thường không.
  • Đường dây cáp hàn có cách điện tốt không. Bố trí chạy dây cáp hàn phải gọn, không gây vướng đường đi lại dễ vấp ngã sinh tai nạn, …
  • Kiểm tra và vặn chặt các ốc vít trên máy, đảm bảo máy chạy êm không rung động, không để phóng điện do vít không chặt, …
  • Các máy hàn phải đặt đúng vị trí, không để bị nghiêng vênh dễ đổ ngã, … Làm sạch bụi bằng khí nén, lau dầu mỡ bám dính trên máy có thể sinh cháy, gây nổ.
  • Khi sửa chữa máy, khi cần chỉnh đổi dòng điện hàn (bằng cách thay đổi số vòng dây hay thay đổi điện áp, hoặc đấu lại dây) thì nhất thiết phải cắt điện cầu dao, công nhân phải đeo găng tay cách điện.
  • Hết giờ làm việc nhất thiết phải ngắt cầu dao máy hàn và cầu dao chính.

Lưu ý trong quá trình hàn kim loại

Hồ quang hàn điện: có nhiệt độ cao (n.), bức xạ mạnh; kim loại hàn chảy lỏng bắn toé – dễ gây cháy bỏng da, đau mắt, …; có thể gây cháy nổ – những vật dễ bắt lửa, dễ cháy nổ phải để cách xa nơi hàn.

Môi trường làm việc của thợ hàn có nhiều khí độc hại và bụi sinh ra khi cháy que hàn (như , , , bụi mangan, bụi oxyt kẽm, …). Cho nên phải có nơi làm việc thoáng mát, hoặc phải có quạt thông gió

Hàn điện và hàn hơi ở các vị trí khó khăn, những nơi kín (trong đường ống, thùng kín, nơi chật chội, nhà kín, …) phải thông gió tránh trúng độc hơi hàn, có người canh chừng. Vật hàn phải cạo sạch sơn (nhất là sơn có pha chì) trước khi đem hàn, lau sạch dầu mỡ, cạo sạch tối thiểu 50[mm] hai bên đường hàn. Nữ công nhân có bệnh tim, phổi không được hàn trong các thùng kín.

Các bình chứa chất dễ cháy nổ phải súc sạch và mởnắp trước khi hàn. Các vật chịu áp lực đang chứa hơi nén, chất lỏng cao áp, … tuyệt đối không được hàn.

Khi hàn trên cao phải đeo dây an toàn bảo hiểm. Khi cắt các dầm xà, phải buộc chặt phần cắt, tránh để rơi xuống gây tai nạn.

Hi vọng những điều chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích cho người thợ hàn tránh được những tai nạn không mong muốn, đảm bảo an toàn lao động trong khi làm việc.

Nguồn: maymoccongnghiep.com.vn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *