Home | Tin Tức | Kỹ thuật gây và kết thúc hồ quang khi hàn que

Kỹ thuật gây và kết thúc hồ quang khi hàn que

Kỹ thuật hàn que bao gồm việc gây và kết thúc hồ quang, thao tác mỏ hàn và dây hàn phụ ở các tư thế hàn khác nhau. Kỹ thuật hàn của thợ hàn có thể hơi khác nhau tùy theo tập quán của từng hãng, tuy nhiên đều nhằm bảo đảm mối hàn có chất lượng.

Đồng hồ Binzel

☛ Chỉ cách lắp đặt máy hàn que

☛ Mẹo sử dụng an toàn cho máy hàn hồ quang

Kỹ thuật gây và kết thúc hồ quang khi hàn que

Kỹ thuật gây hồ quang

Có hai cách gây hồ quang: không tiếp xúc (bằng cao tần) và tiếp xúc.

1. Kỹ thụật gây hồ quang không tiếp xúc như sau:

– Bật dòng điện hàn; giữ mỏ hàn ở tư thế nằm ngang cách bề mặt vật hàn khoảng 50 mm.

– Quay nhanh đầu điện cực trên mỏ hàn về phía vật hàn cho tới khoảng cách 3 mm, tạo thành góc khoảng 75°, hồ quang sẽ tự hình thành do hoạt động của bộ gây hồ quang tần số và điện áp cao có sẵn trong thiết bị hàn.

– Sóng phát ra khi gây hồ quang cao tẩn có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử nhạy cảm.

Kỹ thuật gây hồ quang tiếp xúc sử dụng máy hàn que trong trường hợp hàn trong môi trường nhà máy có thiết bị điện tử nhạy cảm, ví dụ thiết bị điều khiển dây chuyền công nghệ.

2. Kỹ thuật gây hồ quang tiếp xúc như sau:

kỹ thuật gây hồ quang

– Chạm nhẹ đầu điện cực vào vật hàn (1). Ấn công tắc mỏ hàn. Dòng khí bảo vệ trước khi hàn được mở và dòng điện nhỏ chạy qua điện cực.

– Nâng dần điện cực lên bằng cách xoay chụp khí theo hình mũi tên (2 và 3).

– Hồ quang hình thành và đòng điện hàn tự động tăng tới mức dòng hàn trong khoảng thời gian tăng dòng (4)

– Hầu hết thiết bị hàn bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ hiện đại đều có mạch điều khiển tự động chế độ gây hồ quang tiếp xúc.

Duy trì hồ quang

Hồ quang thường được duy trì ở chiều dài 0.5 đến 1.2 lần đường kính que hàn, tùy theo điều kiện hàn và loại que hàn ( que hàn có vỏ bọc bazo cần có chiều dài hồ quang nhỏ ).

Kỹ thuật kết thúc hồ quang

Để kết thúc hồ quang, có thể đưa điện cực về tư thể nằm ngang. Thiết bị hàn cũng có thể được trang bị điều khiển từ xa (bằng tay hoặc chân) để gây hồ quang, thay đổi cường độ dòng điện hàn và kết thúc hồ quang mà không cần thông qua chuyển động của mỏ hàn.

Chú ý: Khi hồ quang bị tắt ngẫu nhiên hoặc thay que hàn, cần gây lại hồ quang ở chỗ chưa nóng chảy, cách miệng hàn khoảng 1cm, rồi cho hồ quang hàn ngược lại để nung chảy phần miệng hàn nơi hồ quang vừa tắt, sau đó tiếp tục hàn theo hướng cần thiết.

Nguồn: maymoccongnghiep.com.vn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *