Home | Tin Tức | Ký hiệu que hàn và cách phân loại đúng

Ký hiệu que hàn và cách phân loại đúng

Que hàn được sử dụng phổ biến trong quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng máy hàn que. Vậy chúng có những loại nào và được ký hiệu như thế nào? Về mặt công nghệ, tiêu chuẩn hóa que hàn hồ quang tay cũng quan trọng như việc tiêu chuẩn hóa kim loại cơ bản. Thường thì chúng đi liền với nhau. Que hàn được tiêu chuẩn hóa dựa trên loại vỏ bọc, tính năng, thành phần hóa học kim loại mối hàn hoặc cơ tính của nó.

Đồng hồ khí CO2

☛ Hướng dẫn bảo quản que hàn tốt nhất

☛ Tìm hiểu công nghệ IGBT là gì?

Ký hiệu que hàn

Ký hiệu que hàn bằng các nhóm chữ cái và số cho phép quy định hoặc xác định que hàn trong đơn đặt hàng hoặc trên bản vẽ mà không cần phậi nhắc đến nhãn hiệu của nó. Nó cho phép chọn các nhãn hiệu que hàn tương đương của các nhà sản xuất khác nhau. Có thể dựa vào ký hiệu que hàn đề nhận biết, được các tính chất chính của sản phẩm. Các tiêu chuẩn thông dụng nhất trên thế giới đối với ký hiệu que hàn là của ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế). Ngoài ra còn có các tiêu chuấn quan trọng khác như BS (của Anh), AWS (của Hội Hàn Mỹ), và DIN (của Đức),v.v. Chúng bao gồm một số hoặc toàn bộ các nhóm que hàn đế hàn thép cac bon thấp, thép hợp kim thấp, thép hợp kim cao (thép không gỉ), lớp đắp, gang, đồng và hợp kim đồng, nhôm và hợp kim nhôm, niken và hợp kim niken.

Sau đây các ký hiệu que hàn và một số tiêu chuẩn thông dụng nhất:

1. Que hàn thép cac bon thấp

Các tiêu chuẩn loại này thường quy định que hàn theo nhóm cơ tính, loại vỏ bọc, tư thế hàn, cực hàn và kiểm tra độ bền và độ dai va dập của kim loại mối hàn sau khi hàn. Một số tiêu chuẩn còn quy định về kiếm tra nồng độ hydro khuyếch tán trong kim loại mối hàn v.v.

ISO 2560 – 1973(E): que hàn có vỏ bọc dùng cho hàn hồ quang tay thép cacbon thấp và thép hợp kim thấp – ký hiệu để nhận dạng.

BS 639 – 1976: que hàn có vỏ bọc dùng cho hàn hồ quang tay thép cacbon và thép cacbon mangan.

DIN 1913 (tháng 1 năm 1976): que hàn có vỏ bọc đùng cho hàn hồ quang tay thép cacbon và thép hợp kim thấp.

A WS A5.1 – 81: quy cách cho qiỉe hàn có vỏ bọc dùng cho hàn hồ quang tay thép cacbon.

2. Que hàn thép hợp kim thấp

Que hàn thép hợp kim thấp cho kim loại mối hàn có độ bền tối thiểu từ 480 – 830 MPa. Chúng đa số thuộc loại vỏ bọc bazơ chứa ít hydro. Lõi các que hàn này thường là thép sôi, vỏ bọc có chứa các thành phần hợp kim hóa, cho phép sản xuẩt hàng loạt chủng loại khác nhau về thành phần hóa học. 1
AWS A5.5 – 1981: que hàn hồ quang tay có vỏ bọc dùng cho thép hợp kim thấp.

BS 2493 – 1971: que hàn hồ quang tay có vỏ bọc dùng cho thép hợp kim thấp.

3. Que hàn thép không gỉ

Que hàn thép không gỉ thường được dùng để hàn các tấm, ống và vật đúc từ thép chống ăn mòn và chịu nhiệt Cr cao và Cr-Ni cao. Một số que hàn thuộc nhóm này cũng được dùng để hàn thép austenit mangan cao, thép 2 lớp và thép thuộc các nhóm cấu trúc khác nhau. Que hàn thép austenit cũng còn được dùng để hàn một số kết cấu quan trọng từ thép cacbon và thép hợp kim thấp.

AWS A5.4 – 81: quy cách đối với que hàn có vỏ bọc dùng cho thép Cr và Cr-Ni chống ăn mòn.

BS 2926 – 1970: quy cách cho que hàn thép austenit Cr-Ni và thép Cr.

ISO 3581 – 1976(E): que hàn hồ quang tay dùng cho thép không gi và các thép hợp kim cao tương đương – ký hiệu để nhận dạng.

Trên đây chúng tôi thống kê 3 loại nhóm que hàn chính, phổ biền. Ngoài ra, còn có các loại que hàn khác: các loại que hàn khác sẽ được đề cập tớí trong phần nói về hàn các vật liệu đó.

Nguồn: maymoccongnghiep.com.vn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *