Home | Tin Tức | Khói hàn từ máy hàn hồi quang và những lưu ý

Khói hàn từ máy hàn hồi quang và những lưu ý

Không khí được xem là sạch sẽ, trong lành khi mà với 1 m3 không khí chứa không quá 5mg khói hàn, tuy nhiên trong thực tế các xưởng hàn có máy hàn thải ra khói hàn với nồng độ lớn hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Ảnh hưởng của khói hàn khi làm việc với máy hàn hồ quang

Việc sử dụng những loại thuốc bọc khác nhau mà quá trình hoạt động của máy hàn que sản sinh hàm lượng khói sẽ khác nhau, chẳng hạn đối với loại que hàn E 6013 thì khói hàn sẽ ít độc hại hơn so với của que hàn E7018, tuy vậy dù là nhiều hay ít nếu hít vào người liên tục sẽ dấn tới những tác hại lớn đối đối với sức khỏe thợ hàn và người xung quanh. Vì vậy khi vận hành máy hàn que cần có phương pháp là phòng tránh ảnh hưởng trực tiếp của khói hàn càng nhiều càng tốt, xưởng để làm việc phải khô thoáng, đồng thời người thợ hàn cần bảo vệ tốt cho vùng mặt cùng đầu.

Máy hàn hồ quang tay xoay chiều
Máy hàn hồ quang tay xoay chiều

Với trường hợp hàn những loại thép hợp kim, không gỉ có bề mặt cứng, các loại que hàn có thành phần thuốc bọc có flo, que hàn gang… nên sử dụng đến loại mũ hàn có cấp oxy. Riêng thợ hàn và những người phụ trách quản lý sản xuất luôn luôn chú ý đến việc bảo vệ bản thân và những người xung quanh khi thao tác máy hàn.

Máy hàn que khá dễ dùng nhưng khó kiểm soát

Tại sao lại nói sử dụng máy hàn que khó kiểm soát, tại vì máy hàn que chính là dùng các tia hồ quang để phát ra nhiệt lượng vô cùng lớn để làm nóng chảy vật hàn cùng chi tiết hàn cần ghép nối, do đó việc kiểm soát được toàn bộ dòng tia hồ quang là điều khá khó khăn dẫn tới có sự lãng phí đáng kể. Thế nhưng đây chỉ là hiện tượng thường gặp khi sử dụng máy hàn.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *