Home | Tin Tức | Các yêu cầu khi thiết kế thiết bị nâng hạ

Các yêu cầu khi thiết kế thiết bị nâng hạ

Nhu cầu vật chất của xã hội ngày càng cao kéo theo nguồn cung hàng hóa tăng để đáp ứng nhu cầu thị trường, để thuận tiện hơn cho việc nâng hạ và di chuyển hàng hóa rất cần đến các thiết bị nâng. Và thế là nhu cầu về chúng ngày càng cao. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị nâng sao cho phù hợp với mục đích và tính chất công việc cũng khá quan trọng. Từ đó, xuất hiện các yêu cầu khắt khe về công việc thiết kế các thiết bị này.

Đồng hồ Gas

☛ Hướng dẫn cài đặt và sử dụng máy tời điện mini

☛ Tổng hợp các loại Pa lăng xích được sử dụng nhiều

Quá trình thiết kế các thiết bị nâng hạ

Thiết kế thiết bị nâng hạ là cả một quá trình đòi hỏi sáng tạo ở người thiết kế cần có những hiểu biết sâu sắc nhất về thiết bị này và áp dụng linh hoạt các kiến thức đó để có thể giải quyết các yêu cầu về tiêu chuẩn làm việc của máy nâng, sử dụng các phương pháp thiết kế thích hợp với mỗi trường hợp khác nhau.

Thiết kế thiết bị nâng
Thiết kế thiết bị nâng

Thiết bị nâng hạ được thiết kế gồm 2 bộ phận chính là bộ phận cơ khí và kết cấu thép. Bên cạnh đó còn có các bộ phận khác nữa như các thiết bị điện, bộ phận điều khiển và các tính năng bảo vệ an toàn. Kết cấu thép có vai trò chịu tải của máy nâng hạ, tùy vào từng mục đích sử dụng, không gian làm việc và khối lượng vật thể mà kết cấu thép sẽ được thiết kế hình dạng và kích thước sao cho thích hợp nhất.

Cơ cấu cơ khí được lắp ghép trực tiếp lên kết cấu thép để thực hiện công việc nâng hạ, di chuyển hoặc quay thiết bị nâng,…. Bộ phận cơ khí bao gồm các bộ phận truyền dẫn động bắt từ động cơ đến bộ công tác. Đa số các thiết bị nâng đều dùng động cơ khí gồm động cơ, khớp nối, hộp giảm tốc, ổ bị, cáp thép, puly, tang cuốn, phanh hãm,… Toàn bộ các bộ phận này đều được thiết kế sắp xếp với một thứ tự nhất định.

Để thiết bị nâng làm việc hiệu quả ta cần tính toán được sức bền, tải trọng tối đa cần nâng để lựa chọn thiết bị nâng phù hợp. Có 2 bước để tính toán gồm lựa chọn sơ bọ và tiếp là tính toán chính xác. Khi dùng các loại máy nâng cần bảo đảm an toàn cho người sử dụng, kéo dài tuổi thọ máy và mang đến lợi ích kinh tế là vô cùng quan trọng do đó việc tính độ bền chi tiết và kiểm tra chính xác kích thước của các bộ phận thì mới có thể chịu được trọng tải lớn nhất đè lên nó. Chất lượng là điều tiên quyết người sử dụng quan tâm khi chọn lựa các thiết bị nâng hạ.

Các yêu cầu chung khi tính toán thiết kế các thiết bị nâng

  • Bảo đảm có thể phục vụ tốt nhất các công việc nâng hạ, chuyển hàng hóa
  • Kích thước và hình dạng của máy sao cho phù hợp với không gian và hàng hóa ở nơi sử dụng
  • Kích thước của các kết cấu cần nhỏ gọn nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng được các tiêu chí cần thiết và hoạt động mang lại hiệu quả cao
  • Bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị thuận tiện và dễ dàng.

Nếu bảo đảm được các tiêu chí trên bạn sẽ có được một chiếc máy đẹp, dễ sử dụng, an toàn và hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này. Chúc thành công!

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *